16:41 EDT Thứ năm, 26/05/2022
Website www.doanhnghiepcantho.vn đang trong quá trình thử nghiệm và hoàn thiện.

Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 11824

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 344563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5310255

Doanh nghiệp tiêu biểu

Bo ngoai giao

Trang chủ » Tin Tức » Công tác tuyên giáo

Hình tuyên truyền

Kế hoạch số 33 của Ban Dân vận Thành ủy

Thứ tư - 30/07/2014 21:21
Kế hoạch số 33 ngày 14/7/2014

 
            THÀNH ỦY CẦN THƠ                                                  ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
                BAN DÂN VẬN                                            Cần Thơ, ngày 14 tháng 7 năm 2014
                          *
     Số        33  -KH/BDVTU
 
KẾ HOẠCH
phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc với các đoàn thể thành phố
trong phát động và thực hiện các phong trào thi đua
Thực hiện Chương trình số 40-CTr/TU ngày 25/7/2013 của Thành ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2013 “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” và Công văn số 1327-CV/TU ngày 12/6/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Ban Dân vận Thành ủy xây dựng kế hoạch phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc với các đoàn thể thành phố trong phát động và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước như sau:
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
1- Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2010 - 2015.
2- Công tác phối hợp phải được thực hiện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; nội dung phối hợp phải cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế; phương thức thực hiện phải linh hoạt, sáng tạo, khắc phục được những hạn chế trong công tác phối hợp thời gian qua. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cần xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, từ đó chủ động, tích cực thực hiện, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra.
II. NỘI DUNG
1. Phương châm phối hợp
Để công tác phối hợp đạt kết quả tốt, trước mắt, chọn một số nội dung phối hợp thật cụ thể để triển khai thực hiện. Quá trình thực hiện sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các nội dung phối hợp. Trong từng nội dung phối hợp, cần có sự tham gia bàn bạc, thống nhất phân công nhiệm vụ, biện pháp huy động, quản lý các nguồn lực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể thành phố, đảm bảo các nội dung phối hợp đều được thực hiên tốt.
2. Nội dung phối hợp
2.1. Phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước
- Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trao đổi thống nhất nội dung tuyên truyền trong từng thời điểm cụ thể, nhất là những vấn đề trọng tâm của Mặt trận và từng đoàn thể (ngày thành lập, tháng thanh niên, tháng công nhân, đại hội Mặt trận, đoàn thể…), để truyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân.
- Phối hợp thực hiện các biện pháp nhằm phát huy vai trò của đoàn viên, hội viên trong công tác tuyên truyền; phát động để mỗi đoàn viên, hội viên đăng ký tuyên truyền nội dung đã định cho từ 1-2 địa chỉ cụ thể (người thân trong gia đình và những người xung quanh).
- Khi phát hiện những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong nhân dân và những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của đoàn viên, hội viên và nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng nhau bàn bạc để thống nhất quan điểm giải quyết, biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và ý kiến phản ảnh với các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân (Mặt trận và từng đoàn thể có thể đề nghị Ban Dân vận Thành ủy tổ chức cuộc họp khi phát hiện vấn đề cần giải quyết).
- Ngoài việc phối hợp chung, các đoàn thể cần tăng cường phối hợp riêng với nhau trên những mặt công tác có liên quan, ví dụ: Hội Cựu Chiến binh và Đoàn thanh niên phối hợp trong công tác giáo dục thế hệ trẻ…
2.2. Phối hợp vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị đô thị
- Mặt trận Tổ quốc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh đô thị vào các mục tiêu, nội dung của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" để tập trung phối hợp cùng các đoàn thể tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện tại cộng đồng dân cư.
- Phối hợp chỉ đạo hệ thống Mặt trận, đoàn thể quận, huyện và cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên các mặt: chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ mỹ quan đô thị; tác phong, giao tiếp, ứng xử văn minh ở nơi công cộng; xây dựng thành phố sáng – xanh – sạch – đẹp.
- Phối hợp phát động, tuyên truyền, vận động sâu rộng về một số việc cụ thể sau: không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; không rải vàng mã trên đường phố; không phát tờ rơi, viết, dán, treo nội dung quảng cáo, rao vặt trên bờ tường, tường nhà và các công trình công cộng; không thả động vật nuôi chạy rong, phóng uế ngoài đường phố, nơi công cộng; không chèo kéo, tranh giành khách và những hành vi đeo bám khách du lịch để mời đi xe, mua hàng; giúp đỡ người khác khi khó khăn, hoạn nạn; buôn bán hàng hóa đúng giá, đảm bảo chất lượng; điều khiển phương tiện giao thông đúng làn đường và tốc độ quy định; ăn mặc lịch sự ở nơi công cộng; bảo vệ cây xanh và không xả rác bừa bãi.
2.3. Phối hợp chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới: có kế hoạch riêng.
2.4. Phối hợp xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà cho đoàn viên, hội viên nghèo và xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn
a. Về xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà cho đoàn viên, hội viên nghèo
Mặt trận Tổ quốc và từng đoàn thể tổ chức huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà cho đoàn viên, hội viên nghèo và phối hợp theo phương thức gợi ý sau:
- Mặt trận Tổ quốc chủ động lựa chọn đối tượng và cấp phát kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết theo đúng quy định hiện hành. Trên cơ sở những đối tượng đã được chọn xây nhà đại đoàn kết, đối tượng nào là đoàn viên, hội viên đoàn thể thì được hỗ trợ thêm ngoài nguồn kinh phí xây nhà đại đoàn kết đã hỗ trợ (mức hỗ trợ thêm cụ thể do các cơ quan phối hợp trao đổi và thống nhất).
- Trường hợp các đoàn thể đã hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên thuộc đối tượng nói trên nhưng vẫn còn nguồn kinh phí xây dựng nhà cho đoàn viên, hội viên nghèo thì các đoàn thể cùng nhau lựa chọn những đối tượng đồng thời là đoàn viên, hội viên của nhiều đoàn thể để phối hợp hỗ trợ (tham gia đoàn thể nào thì đoàn thể đó phối hợp hỗ trợ), với mức hỗ trợ bằng với mức xây dựng nhà đại đoàn kết cộng với tiền hỗ trợ thêm đã nêu ở trường hợp trên.
- Nếu áp dụng cả hai trường hợp trên mà đoàn thể vẫn chưa sử dụng hết nguồn kinh phí xây dựng nhà cho đoàn viên, hội viên nghèo thì có thể kết chuyển sang năm sau hoặc đoàn thể tự lựa chọn đối tượng để hỗ trợ xây dựng nhà (mức hỗ trợ phải bằng với các trường hợp nêu trên).
- Đối với trường hợp đặc biệt, đoàn viên, hội viên không thuộc các trường hợp trên nhưng có nhu cầu về nhà ở nhằm thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa, ghi nhận sự đóng góp của những cán bộ đoàn, hội… (ví dụ như nhà nghĩa tình đồng đội của Hội Cựu chiến binh, nhà cho cán bộ đoàn, hội nghèo, nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…) thì các đoàn thể cùng nhau xem xét vận dụng, hỗ trợ cụ thể.
b. Về xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn
Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung vận động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn. Trên cơ sở đó, tiến hành khảo sát yêu cầu xây dựng cầu, làm đường giao thông nông thôn tại các xã; họp để thảo luận, bàn bạc về phương thức, kích thước, nguồn lực và biện pháp tiến hành; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện; nghiệm thu, báo cáo kết quả sử dụng các nguồn lực, công tác thu, chi và bàn giao cho địa phương quản lý theo quy định.
2.5. Phối hợp tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường
- Phối hợp tuyên truyền, vận động, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường (biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, vai trò, trách nhiệm của người dân đối với vấn đề bảo vệ môi trường…).
- Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xây dựng các chương trình, kế hoạch phối hợp cụ thể nhằm tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy các phong trào thi đua đã có của từng đoàn thể về vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, tập trung phát động những hoạt động cụ thể như: phân loại, thu gom rác thải, nạo vét cống rãnh, trồng cây xanh…
2.6. Phối hợp tham gia thực hiện cải cách hành chính
Các đoàn thể phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và nhân dân về cải cách hành chính, tổ chức các cuộc tuyên truyền, tư vấn về thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục có liên quan trực tiếp đến nhân dân như: hộ khẩu, hộ tịch, đất đai, xây dựng…, đồng thời phối hợp khảo sát mức độ hài lòng của người dân về việc thực hiện thủ tục hành chính tại địa phương để phản ánh với các cơ quan chức năng (thời gian qua, Hội Cựu chiến binh thành phố đã phối hợp với Sở Nội vụ thực hiện vấn đề này, tuy nhiên do Sở Nội vụ là cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp phụ trách mảng cải cách hành chính, nên kết quả khảo sát phần nào chưa thật thuyết phục).
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
- Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phân công 01 đồng chí trong ban lãnh đạo theo dõi công tác phối hợp; phân công bộ phận chuyên môn tham mưu về công tác phối hợp (gởi danh sách về Ban Dân vận Thành ủy); đồng thời có văn bản chỉ đạo theo hệ thống dọc thực hiện theo tinh thần kế hoạch này. Ban dân vận các quận ủy, huyện ủy tham mưu cấp ủy xây dựng văn bản triển khai thực hiện tại địa phương. Bộ phận phụ trách công tác dân vận của các đảng ủy trực thuộc Thành ủy vận dụng tinh thần kế hoạch này để tham mưu cấp ủy xây dựng văn bản thực hiện.
- Từ ngày 01 đến ngày 05 hàng tháng, Ban Dân vận Thành ủy tổ chức họp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để đánh giá việc thực hiện các nội dung phối hợp trong tháng qua, bàn phương hướng, nhiệm vụ tháng tới. Định kỳ 6 tháng và cả năm, kết hợp với sơ kết, tổng kết công tác dân vận sẽ sơ kết, tổng kết việc thực hiện nội dung phối hợp và xem xét điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, các cơ quan phối hợp có thể họp đột xuất khi có đề nghị về Ban Dân vận Thành ủy nhằm giải quyết những công việc cụ thể trong quá trình phối hợp.
 
 
Nơi nhận:                                                                                          TRƯỞNG BAN
- BDWTW (02 nơi)
- Đ/c Lê Duy Thống, BDVTW
- Thường trực Thành ủy (để b/c)
- MTTQ và các đoàn thể
- BDV các quận, huyện, đảng ủy
- Lưu
                                                                                                         Đặng Tuấn Liệt
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kế hoạch

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu

Website đang phát triển nên chưa có bài viết trong phần này.

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cơ quan, doanh nghiệp cần có Website riêng hay không?

Có.

Không vì tốn hao nhân lực.

Rất cần thiết để đăng thông tin.

Câu trả lời khác.